CÂU CHUYỆN SẢN PHẨM HOÀNG NGƯ

Theo nhiều tài liệu từ hàng trăm năm trước, nước mắm là một đặc sản truyền thống của người Việt. Ngày nay, nước mắm là biểu tượng rất riêng của văn hóa ẩm thực Việt và không thể thiếu hương vị truyền thống này trong mỗi mâm cơm gia đình. Dù chế biến bất cứ món ăn từ chiên xào, kho hay chấm, từ món ăn dân dã đến món ăn sang trọng đều phải sử dụng nước mắm để tăng thêm hương vị của món ăn. Nếu ai đã một lần đến Bình Thuận, không thể không nhớ đến hương vị mặn nồng, mùi thơm rất riêng của nước mắm Phan Thiết. Nghề làm nước mắm có từ xa xưa, trở thành một nghề truyền thống của Bình Thuận. Nói đến nước mắm Bình Thuận, không những người trong nước mà cả nước ngoài cũng biết hương vị đặc biệt thơm ngon đậm đà của nó trong mỗi bữa ăn hàng ngày. Nhờ kỹ nghệ làm nước mắm phát đạt mà đời sống ngư dân Bình Thuận no đủ. Một nghề không cần có máy móc gì nhưng đòi hỏi phải nhiều kinh nghiệm mới sản xuất được nước mắm thơm ngon.

IMG_9868.png

Thời trẻ khi chuẩn bị tốt nghiệp ở trường đại học ,  cô Mai, chủ cơ sở nước mắm Hoàng Ngư đã chọn đề tài “Chế biến nước mắm truyền thống”.  Là người con của vùng đất Phan Thiết cô không muốn lớp bụi thời gian làm mất đi truyền thống vốn có của làng quê mình, muốn giữ lửa, thắp sáng làng nghề mà ông cha đã từng vất vả gây dựng trên mảnh đất Bình Thuận đầy nắng và gió này. Gắn bó với nghề cho đến tuổi hưu cô vẫn nguyên vẹn tình yêu với những đặc sản của quê hương. Năm 2009 Cơ sở nước mắm Hoàng Ngư hiệu Ánh Vàng ra đời với nhiều dòng sản phẩm rất phong phú : Nước mắm truyền thống, mắm xay gia vị, mắm ruốc gia vị, mắm tôm gia vị…

Giữ nguyên những công thức vàng của nghề chế biến nước mắm truyền thống cùng với việc tiếp cận và thực hiện chương quản lý chất lượng theo HACCP, sản phẩm nước mắm truyền thống của cơ sở Hoàng Ngư luôn đảm bảo tiêu chí sạch , an toàn và các thông số về chất lượng đúng như đã công bố. Để có được sản phẩm nước mắm thơm ngon cơ sở phải chọn nguyên liệu cá cơm than và cá nục thật tươi. Trộn muối với tỉ lệ ba cá một muối rồi ủ, phơi, đảo trong khoảng thời gian 12 tháng mới có được bán thành phẩm sẵn sàng kéo rút để cho ra nước mắm truyền thống nguyên chất 30°N.

Ngày nay nước mắm sản xuất công nghiệp vốn rẻ, quảng cáo hoành tráng, chai bao đẹp mắt lại hợp khẩu vị đã tạo động lực cho Cơ sở nước mắm Hoàng Ngư thực hiện mong muốn hằng ấp ủ là người dân được ăn nước mắm chứ không phải sản phẩm tương tự nước mắm. Trên hành trình hơn mười năm khẳng định thương hiệu, sản phẩm nước mắm truyền thống hiệu Ánh Vàng 300N của Cơ sở Hoàng Ngư đã và đang được thị trường trong nước nhiệt tình đón nhận.